Sử dụng xe khi đông tới: Lời khuyên hàng đầu và những thứ cần quan tâm.

2017-11-13 20:34:11

Khi mùa đông đến, việc kiểm tra, bảo dưỡng là rất quan trọng, giúp xe của bạn có một thể trạng tốt nhất để đương đầu với thời tiết xấu, và quan trọng hơn là không bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu và số liệu ghi lại, vào mùa đông, xe có nguy cơ bị tai nạn và gặp vấn đề về kĩ thuật cao gấp hai lần bình thường. Để tránh những rủi ro ấy, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình ngay từ đầu.

Cách tốt nhất là kiểm tra xe thường xuyên và đảm bảo rằng mọi thứ vẫn đang hoạt động tốt. Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu? Rất đơn giản: Làm theo danh sách dưới đây và xe của bạn sẽ sống sót qua mùa đông!

Danh sách kiểm tra bảo dưỡng xe vào mùa đông.

Rõ ràng rằng bạn cần phải quan tâm đến xe của mình trong suốt cả năm, nhưng sẽ cần gấp đôi sự quan tâm ấy vào những tháng ngày lạnh giá. Dưới đây là những bộ phận bạn cần dành sự quan tâm đặc biệt.

Ắc quy xe

Thời tiết lạnh giá có thể làm cho ắc quy 12 volt của xe bị quá tải và gây ra những ảnh hưởng xấu trong quá trình truyền năng lượng. Nếu như bạn chưa thay ắc quy được một thời gian, thì nó sẽ nhanh chóng cạn năng lượng và thời tiết lạnh giá sẽ làm chúng không thể hoạt động được nữa. Bạn có thể thấy điều đó khi khởi động xe, nếu phải mất rất lâu và nhiều trục trặc mới khởi động được, thì có nghĩa rằng ắc quy của bạn sắp đến lúc không thể sử dụng được nữa.

Bạn có thể tự kiểm tra và thay ở nhà, nhưng việc đưa tới những salon và nhờ những thợ máy chuyên nghiệp chắc chắn là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Giá của chúng rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại, kích cỡ và khả năng… Vậy nên hãy tham khảo và tìm hiểu thật kĩ để có một chiếc phù hợp với xe của bạn.

Bộ phận rửa kính

Thời tiết mùa đông sẽ gây ra những vết bẩn và bụi rõ hơn, vì thế bạn sẽ sử dụng gạt kính nhiều hơn. Dù nó vẫn đang hoạt động tốt, bụi bẩn vẫn có thể đi qua chúng và làm mờ kính, gây sự nguy hiểm khi tham gia giao thông nếu như chai rửa của bạn trống không.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, mở nắp rửa kính chắn gió dưới nắp ca-pô, và làm đầy nó bằng nước lau kính. Bạn có thể mua nước rửa hỗn hợp đã pha sẵn hoặc hỗn hợp phải trộn với nước.

Đèn chiếu sáng bên ngoài

Nghe có vẻ rất đơn giản, và thực sự là vậy. Mùa đông trời tối rất nhanh nên việc kiểm tra đèn chiếu sáng dù đơn giản nhưng thực sự là việc rất quan trọng và cấp thiết.

Kiểm tra và làm sạch đèn thường xuyên. Bụi bẩn có thể nhanh chóng tích tụ, giảm hiệu quả của đèn và giảm khả năng hiển thị của bạn cho những người đi đường khác. Tốt nhất là luôn giữ đèn sáng, vì nó giúp bạn nhìn rõ cũng như được nhìn thấy. Mang thêm bóng đèn dự bị đề phòng trường hợp hỏng hóc.

Kiểm tra xe chuyên nghiệp

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị xe cho mùa đông, thì bạn có thể yêu cầu một chuyên gia làm điều đó cho bạn. Nhiều đại lý chính và cửa hàng phụ tùng ô tô cao cấp có thể thực hiện việc này với mức phí danh nghĩa. Một số thậm chí sẽ cung cấp séc xe miễn phí mùa đông nếu bạn sử dụng cùng một dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Lốp xe mùa đông

Nếu bạn thường lái xe vào mùa đông, hãy cân nhắc mua một bộ lốp mùa đông. Chúng có khả năng chịu lực đặc biệt và cũng có hiệu suất tốt hơn so với lốp hè khi trời mưa. Chúng không rẻ, nhưng đáng đầu tư cho sự an toàn bổ sung mà chúng mang lại.

Ngay cả khi bạn không muốn mất thêm chi phí thay lốp, kiểm tra bề mặt lốp của lốp xe hiện tại của bạn là rất quan trọng. Hạn mức hợp pháp là 1.6 mm, nhưng nhiều hơn có thể cải thiện đáng kể việc điều khiên và phanh - nếu lốp của bạn phải thay thế, thì mùa đông là thời điểm tốt để làm điều đó. Bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp của bạn thường xuyên, vì chúng có thể thay đổi với sự giảm nhiệt độ không khí với sự thay đổi của thời tiết.

Các trang bị thêm

Có vẻ hơi phiền phức khi phải đem lên xe đống đồ này, nhưng khi tham gia giao thông, đặc biệt nếu đi những quãng đường xa và không may gặp phải những tình huống khẩn cấp thì thực sự nó rất hữu ích và có thể giữ bạn sống sót:

  • Điện thoại di động và bộ sạc
  • Một tam giác cảnh báo nguy hiểm
  • Bộ sơ cứu
  • Khử băng và máy cạo
  • Một cái xẻng
  • Một dây kéo
  • Ủng cao su chống nước
  • Một ngọn đuốc
  • Quần áo ấm
  • Đồ ăn thức uống

Bên cạnh đó, một bộ thảm xe hơi sẽ không chỉ bảo vệ thảm xe của bạn khỏi những bị ướt hoặc bùn, mà còn có thể giúp bạn di chuyển nếu bạn thực sự bị mắc kẹt trong tuyết.

Thực hiện tốt những điều trên, bạn đã có một sự chuẩn bị hoàn hảo cho xe của mình vào những ngày mùa đông lạnh giá.