Cách tính tổng chi phí lăn bánh xe ô tô tại Việt Nam

2017-03-15 14:47:04

Tổng chi phí lăn bánh xe ô tô mới tại Việt Nam thường cao hơn 12% - 20% so với mức giá xe.

Chi phí lăn bánh xe ô tô mới

Sở hữu một chiếc xe ô tô vốn là niềm ước mong của không ít người dân Việt. Tuy nhiên, bên cạnh số tiền tích góp mua xe, người mua còn chịu một khoản chi phí không nhỏ gọi là chi phí lăn bánh. Trong khuôn khổ bài viết này, Caramo sẽ hướng dẫn bạn cách ước tính tổng chi phí lăn bánh xe ô tô tại Việt Nam, giúp bạn ước tính được nguồn lực tài chính mua xe.
  • Một phần lớn chi phí là phí đăng kí trước bạ. Hiện tại, phí đăng kí trước bạ của cả nước là 10% giá niêm yết của xe, riêng ở Hà Nội là 12%. Riêng xe bán tải có phí đăng kí trước bạ là 2% trên cả nước.
  • Tiếp đó là đến phí đăng kiểm cố định là 340,000 VNĐ.
  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc). Đối với xe dưới 6 chỗ là 436,700 VNĐ; xe từ 6 đến 11 chỗ là 873,400 VNĐ, xe bán tải là 1,026,300 VNĐ.
  • Phí đăng kí biển số: Đối với dòng xe dưới 9 chỗ, phí cấp biển số ở Hà Nội cao nhất là 20 triệu, ở TP HCM là 11 triệu.
  • Phí bảo trì đường bộ: Đối với xe cá nhân dưới 10 chỗ, mức phí này là 1,560,000 VNĐ ở cả Hà Nội và TP HCM.
  • Bảo hiểm vật chất xe (tùy chọn): 1,55% giá xe.
Ví dụ trường hợp bạn mua xe Toyota Vios E 1.5 MT mới, số tiền bạn cần chi trả sẽ như sau: Chi phí lăn bánh ô tô mới tại Việt Nam Chi phí lăn bánh ô tô mới tại Việt Nam Như vậy, tổng chi phí lăn bánh ô tô mới tại Việt Nam thường cao hơn 12% - 20% so với mức giá xe.

Chi phí lăn bánh xe ô tô cũ

Bên cạnh mức giá mềm hơn so với giá xe mới, chi phí lăn bánh của xe ô tô cũ cũng rẻ hơn rất nhiều. Lí do của sự chênh lệch chi phí lăn bánh là do các loại thuế phí sẽ được tính dựa trên mức giá của xe cũ. Đặc biệt hơn, lệ phí trước bạ đối với xe cũ cũng chỉ là 2%, thấp hơn rất nhiều so với mức 12% được áp với xe mới. Không phải trả phí cấp biển 20 triệu đồng, khi mua ô tô cũ, bạn chỉ cần trả phí đổi biển (cùng tỉnh) là 150.000 VNĐ. Ví dụ trường hợp bạn mua xe Toyota Vios E 1.5 MT 2015, số tiền bạn cần chi trả sẽ như sau: Chi phí lăn bánh ô tô cũ tại Việt Nam Chi phí lăn bánh ô tô cũ tại Việt Nam Như vậy, chi phí lăn bánh ô tô cũ thấp hơn rất nhiều so với chi phí lăn bánh của ô tô mới. Vì vậy, nếu có thể mua được những chiếc xe ô tô cũ chất lượng sẽ giúp bạn vừa sở hữu xe đẹp, giá tốt, lại tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Xem thêm các mẫu xe cũ chất lượng tốt trên hệ thống của Caramo tại: Caramo.vn/mua-xe Chúng tôi cam kết: 1. Tất cả xe phải vượt qua quy trình thẩm định 240 điểm và có đủ các Báo cáo kết quả thẩm định mới được Caramo giới thiệu cho người mua, cam kết: ✔ Xe được xác định đúng xuất xứ, năm sản xuất. ✔ Xe chưa từng tai nạn ảnh hưởng đến kết cấu khung gầm ✔ Xe chưa từng đại tu động cơ, hộp số ✔ Xe chưa từng bị thủy kích ✔ Hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện sang tên 2. Trong vòng 10 ngày kể từ khi bàn giao xe, Caramo sẽ nhận lại xe và hoàn trả lại 100% tiền nếu xe không đúng như cam kết trên. 3. Bảo hành tối thiểu 03 tháng hoặc 4.500 km 4. Mua được xe giá tốt nhất nhờ các quy trình thẩm định và công nghệ định giá MPA (Magical Pricing Algorithm) chuẩn Quốc tế 5. Hơn 50 Ngân hàng liên kết hỗ trợ trả góp với lãi suất tốt nhất 6. Caramo sẽ hỗ trợ xử lý các thủ tục giấy tờ với quy trình mua xe tiện lợi nhất 7. Miễn phí giao xe trong nội thành Hà Nội